Post by Admin G-Men

ĐÀ NẴNG CŨ

Đà Nẵng tui,

Không sôi động và náo nhiệt như Sài Gòn, không cổ kính kiêu sa như thủ đô Hà Nội, Đà Nẵng giản dị và nhỏ bé của tôi nằm nép mình bên bờ biển. Dịu dàng và ấm áp. Nhẹ nhàng và bình yên.

Một chút hiện đại nhưng đâu đó vẫn còn những nếp thâm trầm cổ điển của một nơi đã trải qua nhiều nếp gấp thời gian. Năm tháng qua đi, con nước sông Hàn đã thay đổi ít nhiều, nhưng có lẽ, trong tâm khảm của những người con sinh ra và lớn lên tại mảnh đất này, Đà Nẵng vẫn thế, vẫn là quê hương đong đầy yêu thương và nỗi nhớ vẫn còn vẹn nguyên mỗi lúc rời xa quê hương đặt chân đến miền đất mới. 

Sẽ chẳng còn điều gì tuyệt vời hơn khi chúng ta đặt chân đến TP thân yêu này, bước chân lang thang khắp các con phố, ăn những món ngon rồi dừng lại trước một quán “cà phê cóc” ven đường. Tôi chắc chắn bạn sẽ bị những điều bình dị ấy níu lại, để rồi nghĩ suy, để rồi lắng lại chút cảm xúc bâng khuâng, nghe thấy trái tim mình đập chậm rãi trong lồng ngực, thấy lòng nhẹ bẫng một cách rất bình yên.

Sẽ là may mắn bé nhỏ cho những ai nặng lòng với biển khơi xanh thẳm, trót say đắm chút nắng gió đầy vị mặn mòi, khi thiên nhiên đã ưu ái Đà Nẵng với những bãi biển xinh đẹp ngút ngàn, từ Mỹ Khê, Non Nước tới bãi biển Bắc Mỹ An, Xuân Thiều, Nam Ô rồi tới các bãi tắm ở Bán đảo Sơn Trà… Chẳng sao kể hết được non xanh nước biếc nơi đây, chỉ có cách duy nhất là chúng ta hãy cứ bước đi và cảm nhận.

Sinh ra và lớn lên tại nơi này, dường như tâm hồn đã bỏ lại mỗi nơi chốn, mỗi cảnh vật tại Đà Nẵng nhiều gánh yêu thương. Dẫu cho cảnh vật thay đổi, dẫu có đi xa đến đâu, lòng vẫn luôn hướng về những mảnh ký ức Đà Nẵng cũ. 

Bãi biển nhìn ra núi Sơn Trà xanh biếc mỗi buổi sớm, chợ Hàn tấp nập bán buôn, trường Phan Châu Trinh lưu dấu bao thế hệ học trò, cầu Nguyễn Văn Trỗi cũ kỹ là đã từng gắn với bao bước chân mưu sinh của người Đà Nẵng,...Nếu thời gian ngừng trôi ngay lúc này, cho tôi gửi nhiều niềm nhớ thương về Đà Nẵng cũ. 

Ai đó từng nói, "Tình yêu đích thực đó là điệu nhảy đẹp nhất cuộc đời bạn, là khi chúng ta thực sự muốn ở cạnh một ai đó và làm người đó hạnh phúc." Tôi yêu Đà Nẵng như cách mà tôi yêu em, yêu cuộc sống, yêu con người và yêu bình yên nơi đây.